Hotline: 09.6789.2538 Email: victechvn@gmail.com

Phân Loại Bulong - Ốc Vít và Ứng Dụng Của Chúng Trong Công Nghiệp Cơ Khí

Bulong - ốc vít là những vật dụng không thể thiếu không chỉ trong các loại phương tiện máy móc hằng ngày mà chúng ta tiếp xúc mà trong ngành công nghiệp cơ khi cũng vậy.

Nhờ có Bulong - Ốc vít mà việc lắp đặt các chi tiết máy móc trở nên dễ dàng và hoàn thiện hơn rất nhiều. Tuy nhiên khi sử dụng bulong - ốc vít để lắp ráp máy móc thì ta cần phải chọn loại bulong sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng để mang lại hiệu quả tối ưu nhất có thể.

Bulong - ốc vít không chỉ là 2 thuật ngữ không thể tách rời, mà nó cũng là 2 chi tiết luôn phải đi kèm với nhau, chúng được ứng dụng rất rộng rãi trong công nghiệp cơ khí, sản xuất, giúp cho việc lắp ráp tạo được sự liên kết chặt chẽ, hiệu quả, các chi tiết máy được liên kết với nhau một cách nhanh chóng.


Bulong Titan

Do đặc tính tháo lắp đặt các chi tiết máy một cách nhanh chóng, đơn giản mà bulong - ốc vít được phân ra làm nhiều loại khác nhau:
Bulong: Được phân làm 4 loại chủ yếu, gồm: Bulong neo, bulong lục giác, bulong cấp bền và bulong tai hồng.Bulong Nhựa

- Bulong neo hay còn được gọi là bulong móng, được chế tạo từ thép cacbon, thép không gỉ và thép hợp kim, hợp kim màu, kim loại. Hiện nay, có rất nhiều loại bulong móng khác nhau như: Bulong dạng chứ I, L, U, J,...

- Bulong lục giác gồm có các loại:  Bulong lục giác chìm đầu mo, đầu côn phẳng, đầu trụ, đầu dù,...

- Bulong cấp bền: Các loại bulong cấp bền được dùng chủ yếu trong cơ khí là: bulong hệ mét các cấp: 8.8, 10.9 và 12.9

- Bulong tai hồng hay còn gọi là bulong cánh chuồn: được dùng chủ yếu để lắp ráp và ghép chặt các chi tiết.

Ốc Vít: Cũng tương tự như bulong, Ốc vít có 4 loại chủ yếu, được sử dụng rất rộng rãi trên thị trường như: Vít cấy, vít đầu pake, vít lục giác đều, vít đầu lục giác chìm:


- Vít cấy: Là loại ốc vít có hai đầu chạy ren, được kết hợp với bulong để nối các chi tiết dày của máy móc. Thường các chi tiết dày sẽ được làm bằng các vật liệu có độ bền thấp hơn với chất liệu làm lên bulong, tránh trường hợp hỏng lỗ ren sau nhiều lần tháo lắp.

- Vít đầu pake (hay còn được gọi là vít đầu Philips): được thiết kế với 2 mặt rãnh sâu trên bề mặt ốc vít, thông thường ta hay dùng tuốc nơ vít đầu pake để vặn. Đây là ốc vít cho lực xiết tương đối mạnh và đặc biệt có tính thẩm mĩ cao, nên nó được dùng để thay thế cho những ốc vít đầu xẻ rãnh.

- Vít lục giác đều: Đầu vít được thiết kế dạng lục giác, cho phép tăng khả năng xiết chặt vào các chi tiết máy một cách nhanh chóng và thuận tiện.

- Vít đầu lục giác chìm: Là loại vít cho lực xiết bền, do có thiết kế đàu lục giác chìm trong lỗ nên dễ bị đóng bụi, vì vậy trước khi vặn cần được vệ sinh.

Hiện nay, phần lớn các loại Bulong - Ốc Vít đều được sử dụng rộng rãi, chỉ riêng có ốc vít đầu xẻ rãnh và ốc vít đầu vuông ít được sử dụng, vì nó không đảm bảo được tính xiết chặt các thiết bị và khi xiết phải dùng lực tác động lớn, gây khó khăn trong quá trình sử dụng.

Nguồn: 
https://victechvietnam.com/

Twitter Pinterest Google Plus