Hotline: 09.6789.2538 Email: victechvn@gmail.com

Cảm biến nhiệt - Cách chọn cảm biến nhiệt hiệu quả

Cảm biến nhiệt hiện nay không phải là một khái niệm gì đó quá xa lạ đối với cuộc sống hàng ngày, nó không chỉ xuất hiện, đóng góp chức năng của mình để phục vụ đời sống sinh hoạt của chúng ta mà nó còn giúp ích rất nhiều trong các nhà máy, khu công nghiệp.

Chúng ta có thể tìm thấy cảm biến nhiệt một cách dễ dàng tại các cửa hàng điện, nhưng để tìm được loại phù hợp với nhu cầu, mục đích sử dụng thì lại là một việc hoàn toàn khác biệt, ngay cả những người có chuyên môn, nhiều kinh nghiệm cũng gặp những khó khăn nhất định trong việc chọn lựa. Do đó, Victech Việt Nam  sẽ mách cho các bạn một số mẹo để có thể chọn cảm biến nhiệt phù hợp, tối ưu nhất để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của mình.

Cảm biến nhiệt có nhiều loại, hình dạng, mẫu mã khác nhau, nhưng nó gần như có một đặc điểm chung là: Khung của cảm biến nhiệt được làm bằng thép không gỉ, đều được nối với một bộ phận định vị và đều có các đầu nối cảm biến với thiết bị đo lường. Ngoài ra, trong một số trường hợp đặc biệt như: ứng dụng của cảm biến nhiệt trong cặp nhiệt độ thì người ta lại sử dụng loại không có khung với lợi ích: Nhanh có kết quả, kích thước nhỏ, gọn và chi phí thấp.

Riêng đối với cảm biến nhiệt được sử dụng với mục đích đo nhiệt độ cao trên 6000C thì nguyên liệu được dùng để chế tạo khung phải được chọn lựa kĩ càng, dựa vào dung sai của nó đối với môi trường đo và các tác dụng hóa học mà nguyên liệu đó có thể gây ra đối với nguyên liệu trong cảm biến. Theo nguyên lý, sự tán xạ của các nguyên tử sẽ tăng nhanh tại các điểm có nhiệt độ cao.

cachchoncambiennhiet


Một số mẹo chọn lựa cảm biến nhiệt

Như chúng ta đã biết, trên thị trường có rất nhiều loại, mẫu mã, kích thước cảm biến nhiệt khác nhau. Như vậy, làm sao để chọn được một chiếc cảm biến nhiệt phù hợp?

Đối với những người trong nghề, việc lựa chọn cảm biến nhiệt của mỗi người sẽ có các mẹo, tiêu chí đánh giá riêng. Nhưng chung quy lại chúng ta cần quan tâm đến các yếu tố như: khoảng nhiệt, độ chính xác, tốc độ phản ứng, tác nhân hóa học, vật lý, điện và cuối cùng là giá thành sản phẩm. 

Có một cách khá an toàn và được sử dụng rất nhiều là lựa chọn cảm biến nhiệt dựa theo ngành nghề. Vì thông thường, khi cảm biến được thiết kế chúng sẽ được phân chia theo ngành nghề riêng biệt, do đó ta chỉ cần xử lý thêm một yếu tố nữa là mã cảm biến nào phù hợp với máy móc ta cần lắp ráp là xong.
cach-chon-cam-bien-nhiet-1


Ngoài ra, nếu có điều kiện thì chúng ta có thể tự chế tạo cho mình những chiếc cảm biến nhiệt phù hợp. Do công nghệ phát triển nên việc chế tạo cảm biến nhiệt không còn quá phức tạp như ngày xưa nữa, mà nó chỉ còn gói gọn lại từ 3 đến 5 nước cơ bản như:

Bước 1: Chế biến các nguyên liệu thô thành vật liệu cảm biến như: kim loại, chất bán dẫn với độ tinh khiết cao

Bước 2: Vật liệu cảm biến được gia công thành dây, bột hoặc phôi

Bước 3: Chế tạo thiết bị cảm biến

Bước 4: Nối dây và đóng thùng thiết bị cảm biến

Bước 5: Phân loại, cung cấp cách thức đưa ra tín hiệu và lưu bộ nhớ.

Trên thực tế, phần lớn các nhà sản xuất chỉ tuân thủ được theo 2 bước cuối cùng khi sản xuất cảm biến nhiệt.

Trên đây là một số mẹo lựa chọn cảm biến nhiệt phù hợp với nhu cầu, mục đích sử dụng mà các bạn có thể tham khảo. Dưới đây là một số hãng sản xuất cảm biến nhiệt mà bạn có thể lưu ý khi chọn lựa: Analog, Alpha, Cornerstone, Seiko, Sensing,... Đến với Victech Việt Nam các bạn sẽ được tư vấn tận tình, từ những chi tiết, sản phẩm nhỏ nhất, chúc các bạn có thể chọn được loại cảm biến nhiệt phù hợp.

Twitter Pinterest Google Plus